Xổ sô Bình Phước

Công ty Xổ số kiến thiết Bình Phước quay số mở thưởng vào ngày thứ bảy hằng tuần. Chúc quý khách hàng nhiều may mắn!

Tin tức

Bán vé số xây mộ đồng đội

Bán vé số xây mộ đồng đội

Câu chuyện nữ thương binh Đặng Thị Bảy (SN 1945, trú xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) bán vé số góp tiền xây mộ cho đồng đội thời gian qua đã khiến nhiều người xúc động. Bởi với một người phụ nữ đơn thân mưu sinh nuôi bản thân đã khó, vậy mà chị còn dốc hết số tiền dành dụm trong suốt 12 năm, thực hiện lời hứa với những người đồng đội năm xưa.

Nữ thương binh Đặng Thị Bảy.

Lời hứa hơn 40 năm

Sinh ra trong một gia đình có 9 anh chị em, cuộc sống gia đình rất khó khăn nhưng với truyền thống cha truyền con nối, các anh chị em của chị Bảy Nhỏ (tên thân mật của chị Bảy) đều sớm đi theo cách mạng.

Do là địa bàn trọng yếu của tỉnh ủy và huyện ủy nên địch ra sức chống phá ác liệt. Trong mưa bom lửa đạn chiến tranh, các đồng đội của chị ngày ấy đã hi sinh gần hết. Bản thân bà Bảy Nhỏ vào thời điểm chiến dịch Mậu Thân cũng đã bị thương nặng trong một cuộc phản pháo của địch. Bà Bảy Nhỏ thoát chết nhưng cơ thể lại bị thương nghiêm trọng, ba mảnh đạn ghim vào đầu đến nay mỗi khi trái gió trở trời vẫn hành hạ bà không thôi.

Bà Bảy Nhỏ kể lại: “Sau đợt trúng đạn ấy, tôi được đưa đi khắp các bệnh viện huyện, rồi tỉnh để điều trị. Hậu quả nó để lại là nửa người tôi bị liệt hoàn toàn. Phải hơn nửa năm sau tôi mới tập đi được như bây giờ”. Vì tình hình sức khỏe nên bà Bảy Nhỏ được đơn vị phân công lo mua thuốc men cho các anh em, đến năm 1979 khi không còn sức để cống hiến nữa, bà được đơn vị cho về nghỉ dưỡng”.

Chị Bảy Nhỏ kể lại: “Năm 1964, chị được tổ chức đưa đi học khóa hộ sinh. Đến năm 1965, chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Vì thế sau lễ kết nạp, 20 tân đảng viên đã hứa với nhau: “Đến ngày độc lập, ai còn sống sẽ xây mồ, làm mả cho người nằm xuống”.

Lời hứa đấy đã đeo đuổi chị Bảy suốt 40 năm qua. Mãi đến năm 2010, người nữ thương binh sống sót ấy đã dành dụm một phần lương hưu và tất cả tiền bán vé số hơn 12 năm qua, vì một mục tiêu duy nhất là thực hiện lời hứa với các đồng đội đã nằm xuống.

Suốt 40 năm ấy, người nữ thương binh vẫn rong ruổi khắp thôn ấp để bán vé số kiếm tiền, để thực hiện lời hứa với đồng đội cũ. Sau nhiều năm chờ đợi, khi chính quyền xã Long Hưng A khởi công xây dựng nghĩa trang liệt sĩ của xã thì bà Bảy đến tìm gặp lãnh đạo của xã xin được đóng góp một số tiền là 70 triệu đồng vào công trình xây dựng nghĩa trang trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Tri ân đồng đội

Chị Bảy kể tiếp: Lãnh đạo xã lúc ấy biết mình khó khăn, là một thương binh 1/4 với tỉ lệ thương tật là 89 %, lại bị liệt nửa người, mất cảm giác một bên, còn bàn tay phải co quắp. Những bước chân di chuyển khó khăn,vậy mà hàng ngày phải bán vé số để mưu sinh.

Bà Bảy Nhỏ từ tốn cho biết: Mọi người đều khuyên tôi nên giữ lại số tiền để dưỡng già, nhưng đây là số tiền tôi để dành hơn 12 năm qua, tôi đâu có đi vay đi mượn của ai đâu mà ngại ngùng. Ngày trước khi đi bộ đội, tôi cùng đồng đội được kết nạp Đảng. Chúng tôi cùng nhau thề rằng, sau này ai may mắn sống sót sẽ có bổn phận lo “mồ yên, mả đẹp” cho những người nằm xuống trước. Đến nay, tuổi tôi đã già, đây là tâm nguyện cuối cùng của tôi, nếu không thực hiện được nữa thì chẳng có dịp nào, tôi có chết cũng không nhắm mắt”.

Cảm động trước tấm lòng của một người nữ thương binh, lãnh đạo xã Long Hưng A đón nhận số tiền ấy để đầu tư cho nghĩa trang xã thêm phần khang trang đáp ứng nguyện vọng của bà Bảy Nhỏ. Toàn bộ số tiền 70 triệu đồng được dùng để ốp gạch men cho 144 ngôi mộ của các chiến sĩ, trong đó có những đồng đội ngày trước đã vào sinh ra tử với bà. Lãnh đạo và người dân ở xã Long Hưng A vừa xúc động nhưng cũng tự hào trước tấm chân tình mà bà Bảy Nhỏ dành cho các đồng đội.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Nghĩa trang liệt sĩ này là một trong ba nghĩa trang liệt sĩ cấp xã được đặc cách duy trì từ thời kháng chiến chống Mỹ, nên được đầu tư kinh phí xây dựng khá tương đối. Khi bà Bảy Nhỏ góp tiền, nhiều hạng mục của công trình đã được hoàn thành như sơn mộ, tượng đài, sân và hàng rào…

Bà Nguyễn Thị Út Mai, phó chủ UBND xã Long Hưng A cho biết, hoàn cảnh của bà Bảy Nhỏ khó khăn mà bà vẫn quyết định góp tiền xây nghĩa trang xã khiến cho lãnh đạo xã rất cảm động. Mặc dù được khuyên ngăn hết lời bà Bảy Nhỏ vẫn cương quyết thực hiện lời hứa năm xưa với đồng đội. Nhờ vào sự đóng góp của bà Bảy mà nghĩa trang xã đã thêm phần khang trang, tươm tất. Đây là một tấm gương thương binh tiêu biểu cần được nhân rộng đi khắp nơi.

Hiện bà Bảy Nhỏ không có chồng, con nhưng bà là mẹ của ba đứa cháu gọi là cô và dì ruột. Lúc người anh trai thứ 5 của bà mất, thương cháu côi cút bà nhận về nuôi và đến nay đã trưởng thành có gia đình riêng. Mặc dù sức khỏe đã bị chiến tranh huỷ hoại nhưng bà vẫn tảo tần hằng ngày buôn bán vé số để nuôi bốn miệng ăn trong gia đình. Gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng lên vai người nữ thương binh nhưng không hề làm bà nhụt chí. Bà Bảy Nhỏ đã vượt qua những khó khăn đó và thực hiện cho bằng được lời hứa năm xưa cùng đồng đội.

Tấm lòng của bà Bảy khiến cho người dân ở xã Long Hưng A vô cùng cảm động và tự hào về người con của vùng đất này. Bà Bảy Nhỏ mãn nguyện nói: “Cuối cùng thì tôi cũng thực hiện được lời hứa của mình với các đồng đội đã ngã xuống. Bây giờ nếu có điều kiện tôi còn muốn làm nhiều điều cho nghĩa trang này nữa”.

NGỌC TÂN

Có thể bạn quan tâm