Xổ sô Bình Phước

Công ty Xổ số kiến thiết Bình Phước quay số mở thưởng vào ngày thứ bảy hằng tuần. Chúc quý khách hàng nhiều may mắn!

Tin tức

Vé số cứu cánh bệnh nghèo

Vé số cứu cánh bệnh nghèo

Từ lâu, trong số hàng ngàn những mảnh đời bán vé số dạo ở TP. HCM, có không ít số phận thật bất hạnh vừa phải bươn bả kiếm tiền để lo chữa bệnh cho chính mình, hoặc chữa bệnh cho người thân. Nhờ những đồng tiền kiếm được từ bán vé số dạo, mà nhiều người bệnh được cứu sống, khỏe mạnh trở lại để hòa nhập cộng đồng.

Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, khách hàng của các quán ăn, quán cà phê ở khu vực gần Bệnh viện Chợ Rẫy thường bắt gặp một người đàn ông tuổi tầm gần 40, chân bị dị tật, đi khập khiễng, tay cầm xấp vé số chào mời khách, với giọng nói ngọng rất khó nghe.

Qua trò chuyện, tôi được biết ông tên Thạch Ri Suôl, từ vùng quê huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh lên TP. HCM đã gần 2 năm nay, để vừa điều trị ngoại trú ở Bệnh viện Chợ Rẫy căn bệnh cứng khớp gối, vừa bán vé số dạo để trang trải tiền thuốc men.

Ông Thạch Ri Suôl cho biết, cách nay khoảng 5 năm, ông đang khỏe mạnh và là lao động chính; hàng ngày làm việc quần quật với 3 công đất ruộng trồng lúa, trồng màu nuôi cả gia đình 6 miệng ăn, rồi ông bỗng phát bệnh. Ban đầu, ông chỉ cảm thấy đau nhức, tê cứng khớp chân đi lại khó khăn, nhưng vì nghèo không có tiền đi bệnh viện, chỉ chữa bằng thuốc Nam nên bệnh không thuyên giảm, mà càng ngày càng nặng thêm, tưởng sẽ tàn phế . Giọng xúc động, ông cho biết thêm : “Bác sĩ nói nếu để lâu, không chữa trị kịp thời có thể bị bại liệt. Cũng may nhờ có chú em họ chỉ dẫn lên đây bán vé số kiếm được mỗi ngày khoảng từ 100.000 đồng tới 150.000 đồng, mới có tiền trị bệnh, giờ mỗi ngày đi lại còn hơi khó khăn, nhưng 10 phần bớt 8 phần rồi”.

Chị Phạm thị Hồng Sang đang bán vé số tại vẻ hè đường Tú Xương, quận 3 trên vỉa hè đường Tú Xương, quận 3.

Mấy năm nay xuất hiện một người phụ nữ vẻ khắc khổ, lam lũ; hàng ngày, cùng người con gái chừng 8 tuổi, ngồi bán vé số, với tấm bảng nhỏ ghi dòng chữ “ Bị bệnh mổ cô bác giúp đỡ mua vé số giúp dùm cám ơn”.

Qua trò chuyện mới biết, chị tên Phạm Thị Hồng Sang, quê huyện Hướng Quảng, tỉnh Bình Phước, đang mắc căn bệnh sa trực tràng và bàng quang. Chị Sang kể, 5 năm trước, nhờ xuống thành phố bán vé số mà chị tích cóp được hơn 20 triệu đồng để phẫu thuật mắt bên trái và bệnh sa trực tràng ở bệnh viện Bình Dân. Sau khi mổ, chi phí hết 20 triệu đồng, sức khỏe ổn định được một thời gian, nay lại tái phát, bác sĩ chỉ định mổ lần 2 càng sớm càng tốt, nhưng gia cảnh quá nghèo, chỉ trông chờ vào những tờ vé số, hy vọng từ nay tới Tết gom được khoảng 10 triệu để mổ.

Người cha mắc bệnh hở van tim bán vé số nuôi con bị bệnh ung thư.

Qua gặp gỡ, tìm hiểu những người bán vé số dạo gần các khu vực như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. HCM), tôi thấy đa phần là những bệnh nhân điều trị ngoại trú, tự bươn chải kiếm tiền để chữa trị bệnh tật cho mình. Nhưng trong số họ cũng không ít người đi bán vé số dạo là để kiếm tiền gửi về quê nuôi dưỡng, chữa trị bệnh cho những người thân là vợ, chồng, con cái.

Ông Nguyễn Hồng Phúc, quê Phú Hòa, Phú Yên, 70 tuổi, có gương khắc khổ, đầy lo âu, bán vé số dạo ở khu vực gần Bệnh viện Đại học Y Dược đã 18 năm nay là một số phận như thế.

Ông Phúc cho biết, năm 2000, vợ ông được đưa từ quê vào thực hiện phẫu thuật, xạ trị khối u ruột già tại Bệnh viện Đại học Y Dược, chi phí rất tốn kém. Để có tiền phụ thêm cùng các con lo cho vợ, ông đã quyết định đi bán vé số dạo. Sau phẫu thuật một thời gian, sức khỏe vợ ông dần ổn định, ông đưa vợ về quê cho các con chăm sóc, điều trị ngoại trú, còn ông lại quay vào thành phố tiếp tục nghề bán vé số dạo. Ông nói: “Trong cái rủi có cái may, nhờ bán vé số mà mỗi tháng có 2 – 3 triệu đồng gửi về quê lo thuốc thang, nên mới kéo dài được cuộc sống cho bả đến ngày hôm nay”.

Có thể nói, ở góc nhìn cận cảnh những người bệnh nhân nghèo, lại không có bảo hiểm y tế, để có tiền chữa bệnh cho mình, hoặc cho người thân, thì nghề bán vé số dạo với họ thực sự như một cứu cánh.

Thiên Khang

Có thể bạn quan tâm